ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 


วัคซีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่
Adult Vaccine

 


วัคซีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่

           
เรื่องสุขภาพของคนที่คุณรัก โดยเฉพาะเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ แม้เราไม่รู้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่ แต่ทางที่ดีก็ควรป้องกันไว้ก่อน ด้วยวัคซีนจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่ ปกป้องคนที่คุณรักได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าจะต้องเสียใจในภายหลัง
               
             เราคงเคยได้ยินในเรื่องของวัคซีนกันมาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่มักได้ยินเรื่องวัคซีนเกี่ยวกับเด็ก เพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะเด็กมักมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเสริม แต่อย่าลืมนะครับว่าผู้ใหญ่ก็จำเป็นต้องฉีดด้วยเช่นกัน เพราะภูมิคุ้มกันที่เคยแข็งแรงในวัยหนุ่มสาว ก็ลดน้อยถอยลงไปตามอายุวัยด้วยเช่นกัน แม้ว่าโรคบางอย่างอาจพบบ่อยและเป็นโรคสำคัญสำหรับเด็ก แต่ยังโรคอีกมากมายที่หากเกิดขึ้นในผู้ใหญ่จะรุนแรง และน่ากลัวกว่า เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคคอตีบ ไอกรน และปอดอักเสบ เป็นต้น


วัคซีนอะไรบ้าง ที่ควรจะฉีด ???

1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายฤดูฝนถึงช่วงฤดูหนาว เพราะเชื้อโรคมีการเปลี่ยนสายพันธุ์ที่ระบาดทุกปี อาจมีอาการปวด บวม แดง ซึ่งอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่หากยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์
2. วัคซีนป้องกันปอดอักเสบหรือเชื้อนิวโมคอคคัส (วัคซีนป้องกันการติดเชื้อรุนแรงในผู้ป่วยโรคปอด) เป็นวัคซีนที่ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ปี หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง เพราะผู้สูงอายุช่วงนี้ร่างกายมักอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้สูง ควรได้รับการฉีดครั้งแรก แล้วกระตุ้มภูมิหลังจากเข็มแรกทุก 5 ปี
3. วัคซีนป้องกันจากบาดทะยัก คอตีบ ไอกรน แนะนำให้ฉีดในผู้ใหญ่ แม้ว่าเคยฉีดตอนเด็กมาก่อนแล้ว พอเข้าสู่ผู้ใหญ่แล้ว ภูมิคุ้มกันมักจะลดลง และอาจจะทำให้เกิดโรค นอกจากนี้ยังจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีเด็กอ่อน เพราะผู้ใหญ่ที่เป็นโรคแต่อาการยังไม่มาก อาจจะแพร่ไปสู่เด็กได้ แนะนำให้วัคซีนสามครั้ง โดยสองครั้งแรกให้ห่างกันหนึ่งเดือน และครั้งที่สามห่างจากครั้งที่สอง 6-12 เดือน และยังแนะนำให้ฉีกกระตุ้นทุก ๆ สิบปีอีกด้วย
     นี่เป็นเพียงบางส่วนของวัคซีนที่จำเป็นของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ควรมาพบแพทย์ก่อนเพื่อปรึกษา และวางแผนการฉีดวัคซีนต่อไปครับ

         อย่าลืมดูแลสุขภาพของคนที่คุณรักด้วยการตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ และนอกจากนั้นก็ควรฉีดวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วย ให้กับผู้สูงอายุก็เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งนะครับ แต่ทางที่ดีเราควรจะดูแลตนเองให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายบ่อยๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืมดูแลคนที่ท่านรัก เพื่อให้เขาเหล่านั้น อยู่กับท่านได้นานๆ ต่อไปนะครับ สอบถามเรื่องวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ ได้ที่ ศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลลานนา ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 052-134-777


ติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลลานนาโทร. 052-134-777


ข้อมูลอัพเดท ณ วันที่ 7 สิงหาคม 2562

Share
 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
  ศูนย์โรคปวดหลัง
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์สูตินรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ
   ศูนย์ศัลยกรรมส่องกล้อง

                 

 
designed by Lanna Hospital