ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 

ใบคำแนะนำวิธีสังเกตอุจจาระทารกจาก โรคทางเดินน้ำดีตีบตัน
Infant stool color card


 


โรคทางเดินน้ำดีตีบตัน (Biliary atresia) เป็นโรคที่พบได้ในเด็กทารก ซึ่งพบได้ไม่บ่อย ประมาณ 1 ต่อ 10,000 ของทารกแรกเกิด หากได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องอย่างรวดเร็วมีความสำคัญอย่างมาก

สาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ในอดีตเชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิด อย่างไรก็ตามในระยะหลังคาดว่าเกิดจากที่มีการอักเสบ และการเกิดเนื้อเยื่อพังผืดอย่างต่อเนื่องของระบบทางเดินน้ำดี ซึ่งมีการศึกษาพบว่า การติดเชื้อบางชนิด หรือสารพิษบางอย่าง อาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคได้

อาการที่จะสงสัยโรคทางเดินน้ำดีตีบตัน

          - ภาวะตัวเหลืองที่นานเกิน 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะลักษณะตัวเหลืองเขียว ซึ่งต่างจากภาวะตัวเหลืองทองที่เป็นภาวะปกติได้ในทารกแรกคลอด

         - สีของอุจจาระที่มีลักษณะซีดขาว บ่งบอกว่าไม่มีน้ำดีไหลลงสู่ระบบทางเดินอาหาร

การวินิจฉัยโรคทางเดินน้ำดีตีบตัน ต้องอาศัย ผลเลือดการตรวจหน้าที่ตับ (Liver function test), อัลตราซาวน์ช่องท้อง, การฉีดสารเพื่อดูการทำงานของตับ และทางเดินน้ำดี รวมถึงการผ่าตัดเพื่อฉีดสารทึบรังสีดูการทำงานของทางเดินน้ำดี

การรักษาโรคทางเดินน้ำดีตีบตัน ถือเป็นภาวะเร่งด่วน เนื่องจากผู้ป่วยต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไข (Kasai operation) ภายในอายุ 60 วัน พบว่าทารกที่เป็นโรคนี้ที่อายุมากกว่า 60 วันอาจจะมีลักษณะตับแข็ง และไม่สามารถแก้ไขให้กลับคืนมาเหมือนปกติได้

ดังนั้น หากพบทารกที่มีตัวเหลืองนานมากกว่า 2 สัปดาห์ หรืออุจจาระสีซีด ควรคิดถึงโรคนี้ และรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

อย่างไรก็ตาม ... เด็กทุกคนที่คลอดในโรงพยาบาลลานนา เราจะมีพยาบาลวิชาชีพ และคุณหมอให้คำปรึกษาอยู่เสมอ และจะได้รับใบคำแนะนำในเรื่องของการสังเกตสีอุจจาระของลูกน้อย เกี่ยวกับภาวะโรคทางเดินน้ำดีตีบตัน เพื่อนำไปสังเกตดูความผิดปกติของลูกน้อยระหว่างอยู่ที่บ้าน ซึ่งหากพบความผิดปกติ ก็สามารถเข้ามาพบคุณหมอได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจวินิจฉัย และสามารถรักษาไดทันท่วงที


Download ใบคำแนะนำวิธีสังเกตอุจจาระทารกจาก โรคทางเดินน้ำดีตีบตัน

Share 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์สูตินรีเวช - กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ

           

 
designed by Lanna Hospital