ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 


อัลตราซาวด์ 4 มิติ (Ultrasound 4D)

 


อัลตราซาวด์ 4 มิติ (Ultrasound 4D)
ตรวจความสมบูรณ์ของลูกน้อย ตั้งแต่ในครรภ์

อัลตรซาวด์ มิติ ทำงานอย่างไร?

        หลักการทำงานของเครื่องอัลตราซาวด์ มิติ ก็คือ เครื่องจะทำการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ออกไปจากหัวตรวจ ผ่านผิวหนังลงไปยังเนื้อเยื่อที่อยู่ภายในร่างกาย แล้วสะท้อนกลับออกมา หัวตรวจจะทำหน้าที่รับสัญญาณคลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมา โดยที่คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเครื่องอัลตราซาวด์จะทำการประมวลสัญญาณที่สะท้อนกลับมาและสร้างเป็นภาพขึ้นมาได้ และแสดงภาพออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งมีความลึกของภาพ ทำให้ภาพของทารกดูเหมือนจริงมากยิ่งขึ้นและยิ่งไปกว่านั้นเครื่องตรวจอัลตราซาวด์ มิติ ยังสามารถเก็บภาพ มิติแต่ละภาพไว้แล้วนำมาแสดงผลเรียงต่อกันกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวเสมือน เหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในขณะนั้น จึงเรียกภาพที่เห็นนี้ว่า Real time ด้วยเทคโนโลยี อัลตร้าซาวด์ มิติ นี้จึงช่วย ให้เราสามารถศึกษาพฤติกรรมต่างๆ ของทารกในครรภ์ได้อย่างชัดเจน

อัลตราซาวด์ มิติ เพื่ออะไร …?

          แม้ว่าการตรวจอัลตราซาวด์ มิติ จะเป็นการมองเห็นภาพของลูกน้อยได้อย่างเสมือนจริงแล้ว ซึ่งจะสร้างความปิติยินดีของคุณพ่อ คุณแม่ ที่ได้เห็นลูกของตนเองแล้ว ทางการแพทย์เองก็มีส่วนสำคัญ ที่จะเป็นการตรวจหาว่าทารกมีการเจริญเติบโต และมีพัฒนาการในครรภ์เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งรวมไปถึงการตรวจหาความผิดปกติของโครงสร้างทางร่างกายของทารกในครรภ์โดยเฉพาะโครงสร้างหลัก ได้แก่ กะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงกระดูก แขนขา ทรวงอก เนื้อปอด หัวใจ ผนังหน้าท้อง อวัยวะหลักภายในช่องท้อง ได้แก่ ตับ ไต ความผิดปกติของลำไส้บางชนิด กระเพาะปัสสาวะ และอวัยวะส่วนอื่น เช่น ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ จำนวนนิ้วมือนิ้วเท้าครบหรือไม่ เป็นต้น

การตรวจอัลตร้าซาวด์ มิติ ดีอย่างไร …?

สิ่งสำคัญที่ได้จากการตรวจอัลตร้าซาวด์ มิติ คือ ทำให้ได้ข้อมูลและรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของความผิดปกติที่พื้นผิวเช่น ปากแหว่ง หรือเนื้องอกที่ผิวบางชนิด ใช้ระยะเวลาใน การตรวจครรภ์ สั้นลง เนื่องจากสามารถมองเห็นร่างกายของทารกและอวัยวะต่างๆ ได้จากภาพที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ รวมทั้งสามารถมองเห็นพฤติกรรมต่างๆ ของทารกในครรภ์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งการตรวจด้วย อัลตร้าซาวด์แบบ มิติ อาจมองเห็นได้ยาก หรือไม่อาจมองเห็นได้ เช่น สามารถมองเห็นทารกกำลังหา ดูดนิ้ว ยิ้ม กระพริบตา หรือขยับนิ้วมือ เป็นต้น ที่สำคัญยังสร้างความผูกพันในครอบครัวระหว่างพ่อแม่ลูกเริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์


การตรวจอัลตร้าซาวด์ 
4มิติ ล้วนไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกและมารดา แม้ว่าจะมีการตรวจซ้ำหลายครั้งก็ตาม แต่กลับเป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยความผิดปกติของทารก และช่วยให้แพทย์สามารถทำการตัดสินใจในการให้การรักษาได้ดีขึ้น ดังนั้นการตรวจอัลตร้าซาวด์จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ทุกท่าน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์ได้ที่ แผนกเอกซเรย์ โรงพยาบาลลานนา โทรศัพท์ 052-134-721

 

ัพเดท ณ วันที่ 8 มิถุนายน 2562
* ** ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาโทรสอบถามก่อนเข้ามารับบริการ โทร.052-134-721 ***

Share
 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
  ศูนย์โรคปวดหลัง
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์สูตินรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ
   ศูนย์ศัลยกรรมส่องกล้อง


                 

 
designed by Lanna Hospital