ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 

  ศูนย์ไตเทียม
 
 

                       

 

ศูนย์ไตเทียม รพ.ลานนา จ.เชียงใหม่ ขยายศักยภาพดูแลผู้ป่วยโรคไต

ศูนย์ไตเทียม รพ.ลานนา จ.เชียงใหม่ เปิดบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม สำหรับผู้ป่วยโรคไตวายทั้งแบบเรื้อรังและเฉียบพลัน ที่ต้องได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ที่ได้มาตรฐานสากลพร้อมระบบน้ำบริสุทธิ์สำหรับการฟอกไต (R.O.) ในห้องที่สะอาด สะดวกสบาย และดูแลกันแบบคนในครอบครัว

โดยล่าสุด ศูนย์ไตเทียม รพ.ลานนา จ.เชียงใหม่ ได้มีการขยายศักยภาพการให้บริการ ด้วยการเพิ่มเตียงฟอกไตถึง 20 เตียง และขยายการให้บริการเป็น 4 รอบต่อวัน ถือเป็นความห่วงใยจาก รพ.ลานนา ที่พบปัญหาของผู้ป่วยโรคไต ที่มีความต้องการฟอกไตเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ วัน

การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (hemodialysis)

การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (hemodialysis) เป็นการนำของเสียและน้ำออกจากเลือด โดยเลือดจะออกจากตัวผู้ป่วยทางเส้นเลือดดำ แล้วผ่านตัวกรองซึ่งในตัวกรองจะมีเนื้อเยื่อที่จะช่วยกรองของเสียและน้ำออกจากเลือด เมื่อเลือดผ่านตัวกรองแล้วจะกลายเป็นเลือดดี เครื่องจะนำเลือดนั้นกลับสู่ร่างกาย ในการฟอกเลือดแต่ละครั้งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. หรือมากกว่า และต้องทำการฟอกเลือดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

“หัวใจของการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม คือ ระบบน้ำ RO”

 สำหรับการฟอกไต จำเป็นจะต้องใช้น้ำที่มีความบริสุทธิ์เพื่อการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ศูนย์ไตเทียม รพ.ลานนา จ.เชียงใหม่ จึงได้ใช้ระบบทำน้ำบริสุทธิ์ (R.O.) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงในการผลิตน้ำบริสุทธิ์สำหรับการแพทย์ เพราะไม่ต้องการให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนในน้ำบริสุทธิ์สำหรับการฟอกไต ซึ่งก่อจะก่อผลดีทำให้ผู้ป่วยได้รับความปลอดภัยอย่างสูงสุด

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

โดยทั่วไป ผู้ป่วยที่ได้รับการตัดต่อหลอดเลือดแล้วสามารถเข้ารับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมได้ โดยไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ยกเว้นผู้ป่วยบางรายที่แพทย์แนะนำให้งดรับประทานยาบางชนิดก่อน เช่น ยาลดความดัน หรือให้งดอาหารระหว่างการฟอกเลือดเพื่อป้องกันการสำลัก ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนการฟอกเลือด

ข้อดีของการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการเปลี่ยนอวัยวะ เป็นการบำบัดในโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนลงได้ เช่น มีการตรวจติดตามความดันโลหิต และปริมาณเกลือแร่ในร่างกายเป็นระยะระหว่างการฟอกไต ผู้ป่วยอาจได้รับการยาฆ่าเชื้อก่อนในกรณีที่มีโอกาสติดเชื้อ มีการตรวจติดตามการเต้นของหัวใจ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

               อย่างไรก็ตาม หากท่านประสบปัญหาโรคไต หรือมีญาติพี่น้องป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายที่ต้องทำการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ หรือนัดคิวเพื่อทำการล้างไตด้วยเครื่องไตเทียม ได้ที่ ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลลานนา โทร.052-134-777

 

Share

 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
  ศูนย์โรคปวดหลัง
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์สูตินรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ
   ศูนย์ศัลยกรรมส่องกล้อง

           

   
designed by Lanna Hospital