ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 


  แผนกต่อมไร้ท่อ Endocrine Clinic รักษาโดยการส่องกล้องไร้แผล

 

 

โรงพยาบาลลานนา ผ่าตัดรักษาผู้ป่วยไทรอยด์ ไม่มีแผลเป็นที่คอ ด้วยวิธีการส่องกล้องไร้แผล
Transoral Endoscopic Thyroidectomy Vestibular Approach

              ข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคไทรอยด์ ในเชียงใหม่และภาคเหนือทีมศัลยแพทย์โรงพยาบาลลานนา ได้นำนวัตกรรมใหม่ในการรักษาผู้ป่วยไทรอยด์แบบส่องกล้องไร้แผล ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยทั้งในด้านผลการรักษา ระยะเวลาการพักฟื้น ตลอดจนความสวยงาม ที่จะทำให้ผู้ป่วยไม่เป็นแผลเป็นบริเวณลำคอยาว 5 นิ้ว เหมือนแต่ก่อน ทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจหลังการรักษา ถือเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์อีกขั้นหนึ่ง ที่เราได้นำมาใช้รักษาผู้ป่วยในปัจจุบัน
              นพ.ราชันย์พัทธ์  วรเวชานนท์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมผ่านทางกล้อง และศัลยกรรมทั่วไป โรงพยาบาลลานนา เปิดเผยว่า “การรักษาผู้ป่วยไทรอยด์ด้วยการผ่าตัดนั้น เมื่อก่อนเราจะใช้วิธีการผ่าตัดแบบเปิดแผล โดยการลงมีดเปิดแผลในแนวขวางช่วงลำคอ เพื่อที่จะทำการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออก  แต่ทว่าการรักษาโดยการผ่าตัดแบบเดิมนั้นผู้ป่วยจะต้องมีแผลเป็นติดตัวไปตลอดชีวิต ซึ่งก็ทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่มีความมั่นใจในรอยแผลที่เกิดขึ้น เพราะเป็นแผลเป็นที่น่ากลัว และเป็นภายนอกร่มผ้า”

            แต่ด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ทีมศัลยแพทย์ โรงพยาบาลลานนา ได้นำมาใช้ โดยการผ่าตัดไทรอยด์แบบส่องกล้อง โดยแพทย์จะใช้การผ่าตัดผ่านช่องปาก โดยเปิดช่องเป็นรูเล็กๆ เพียง 1-2 ซม. เพื่อใช้ในการส่องกล้อง ในบริเวณร่องระหว่างฟันกับริมฝีปากล่าง เพราะเป็นบริเวณที่มีระยะใกล้กับต่อมไทรอยด์ จากนั้นแพทย์จะเลาะไปใต้ผิวหนังลงไปถึงช่องคอบริเวณของต่อมไทรอยด์ โดยใช้อุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาเป็นพิเศษ ด้วยกล้องส่องทางขนาดเล็ก และเครื่องมือตัดพิเศษระหว่างการส่องกล้อง เพื่อตัดต่อมไทรอยด์ที่มีปัญหา รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองต่างๆ ที่เกิดความผิดปกติได้ในครั้งเดียวกัน

             เมื่อแพทย์ทำการตัดต่อมไทรอยด์ที่มีปัญหาเสร็จแล้ว แพทย์จะทำการเย็บบาดแผลบริเวณช่องปากเพียง 1-2 ซม. และผู้ป่วยสามารถกลับไปพักฟื้นที่ห้องพักได้ โดยการรักษาทั้งหมดนี้จะใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งผู้ป่วยนอนพักดูอาการเพียง 3-4 วัน หากไม่มีอาการแทรกซ้อน แพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้้

             สิ่งสำคัญของนวัตกรรมการรักษาผู้ป่วยไทรอยด์แบบส่องกล้อง ผู้ป่วยจะไม่ต้องกังวลถึงแผลเป็นที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนที่ต่างจากการผ่าตัดเปิดแผลใหญ่  และนอนพักรักษาตัวเพียงไม่นานก็สามารถกลับบ้านได้  ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการผ่าตัดรักษาไทรอยด์สำหรับชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงในภาคเหนือ ที่ทีมศัลยแพทย์ โรงพยาบาลลานนา นำมาใช้ ด้วยมองเห็นถึงความสำคัญของการรักษาที่รวดเร็ว และได้ผลดี รวมทั้งคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยหลังการรักษา

สนใจพบแพทย์ เพื่อนัดหมายผ่าตัดไทรอยด์แบบส่องกล้อง ได้ที่
โรงพยาบาลลานนา เชียงใหม่ โทร.052-134-777

Share

 

 

 

        
   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   แผนกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์สูตินรีเวช - กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ
   ศูนย์ศัลยกรรมความงามใบหน้า
   ศูนย์ศัลยกรรมส่องกล้อง

                  

 
designed by Lanna Hospital